Tuesday, September 3, 2013

4 ฤดู ของนอร์เวย์

ฤดูและอากาศ ของประเทศนอร์เวย์
เน้น Oslo

ฤดูหนาว : Winter 
ธันวาคม, มกราคม, กุมภาพันธ์ 
December, January, February

          อุณหภูมิเฉลี่ย 0°C -  -25°C หรือลบมากกว่านั้นแล้วแต่ปีพระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นประมาณ 9 นาฬิกา และจะเริ่มตกประมาณ 15:00 นาฬิกา อากาศในแต่ละวัน บางวันท้องฟ้าสีเทา ไม่มีพระอาทิตย์ ให้ความรู้สึกหดหู่ ง่วงนอนตลอดเวลา ไม่กระปรี๊กระเป่า มองไปทางไหนก็มีแต่ต้นไม้เปลือยกาย ไม่มีดอก ไม่มีใบ ผู้คนจะอยู่แต่ในที่พักอาศัย จะไม่ค่อยออกไปเดินเล่นนัก ..... จะว่าไปแล้วฤดูหนาวของนอร์เวย์นับตั้งแต่ พฤจิกายน ถึง มีนาคมก็ยังได้นะช่วงนั้นประมาณ 0-8 องศา  หนาวของที่นี่ช่างยาวนาน นานจนนั่งนับวันรอซัมเมอร์จนเหนื่อยเลยล่ะ


ฤดูใบไม้ผลิ : Spring 
มีนาคม, เมษายน, พฤษภาคม 
March, April, May
          อุณหภูมิเฉลี่ย 1°C -16°C ช่วงเดือนมีนาคมหิมะเริ่มละลายหายไป และแดดก็เริ่มกลับมา พระอาทิตย์ขึ้นเร็วขึ้นเวลาประมาณ 6 นาฬิกา และเริ่มตกเวลาประมาณ 20:00 นาฬิกา นั่นหมายถึงวันของแต่ละวันก็ยาวขึ้นด้วยเช่นกัน  ส่วนต้นไม้ใบหญ้า ค่อยๆ งอกออกดอก(สังเกตดีๆ จากภาพ จะเห็นดอกขาวๆ เต็มต้นเลย) ออกใบเขียวอ่อนๆ ช่วงเดือนเมษายน และเปลี่ยนเป็นใบเข้มช่วงเดือนพฤษภาคม ฤดูร้อน : Summer 
มิถุนายน, กรกฎาคม, สิงหาคม 
June, July, August
          อุณหภูมิเฉลี่ย 17°C - 28°C  3 เดือนนี้ เป็นเดือนแห่งความหวังของคนนอร์เวย์ ความสดใสร่าเริงของผู้คนกลับมา เป็นฤดูร้อนที่เราไม่รู้สึกร้อนเลย รู้สึกสบายตัวมากๆ แต่ถ้าเดินกลางแดดในวันที่แดดจัด อันนั้นเหงื่ออาจตกได้ ....พระอาทิตย์จะขึ้นเวลาประมาณตี 4 และเริ่มตกประมาณ 21 นาฬิกา แต่เที่ยงคืนฟ้าก็ยังไม่มืดสนิท ซึ่งเป็นปัญหาในเวลานอนในตอนกลางคืนอย่างมาก ด้วยแสงแดดที่รอดผ่านผ้าม่านทำให้นอนไม่หลับและตื่นเร็วด้วยฤดูใบไม้ร่วง : Autumn
กันยายน, ตุลาคม, พฤศจิกายน
September, October, November
          อุณหภูมิเฉลี่ย 0°C - 18°C ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง สีแดงร่วงลงกับพื้น ในเดือนพฤศจิกายน จะเริ่มรู้สึกได้แล้วว่าฤดูหนาวค่อยๆ คืบคลานเข้ามาเยือน อุณหภูมิจะลดลงเหลือตัวเลขหลักเดียว วันในแต่ละวันเริ่มสั้นลง พระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นประมาณ 6 นาฬิกา และเริ่มตกเวลาประมาณ 20 นาฬิกา ในเดือนกันยายน  ..... ส่วนเดือนพฤศจิกายน พระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นประมาณ  7 นาฬิกา และเริ่มตกเวลาประมาณ 16 นาฬิกา 


เฉลี่ยอุณภูมิที่พูดถึงนี้ คือที่เมืองหลวง "ออสโล"
- อากาศจะเย็นในช่วงเช้า และอุ่นขึ้นหลังเที่ยงวัน
- ถ้ายืนตากแดดจะอุ่นกว่า ยืนในร่มเงา เช่น ต้นไม้ สถานีรถไฟ
- วันที่มีลมพัดแรงจะหนาวเย็นยะเยือก ถึงอากาศจะดูเหมือนอุ่นก็ตาม
- ในแต่ละเดือน แต่ละฤดู จะมีฝนปนอยู่ด้วยในบางวัน ยิ่งหนาว เจอฝน ก็....ไม่ต้องพูดถึงเลย
- ก่อนออกจากบ้านต้องเช็คสภาพอากาศทุกครั้ง
- เช็คความชื้นของอากาศ(ฝน) มากกว่า 1 mm เตรียมร่มได้ 
- ลมพัดความเร็วเท่าไหร่ มากกว่า 5 m/s คือเย็นละ
- เมฆมากแค่ไหน ถ้ามากคือเราจะหนาวเพราะเท่ากับว่าอยู่ในร่มเงา
- พระอาทิตย์โชว์ 100% รึเปล่า ถ้าใช่ก็แต่งตัวลัลล๊าได้เลย
- ตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์จะหนาวตลอดทั้งปี
- อุณภูมิจะลดหลั่นกันไปตามช่วงของเดือน เช่น ถ้าเป็นช่วงคาบต่อเดือน พฤศจิกายน - ธันวาคม .....พฤศจิกายนจะหนาวกว่า กันยายนและตุลาคม

บทความแนะนำ คลิกที่ลิ๊งด้านล่างได้เลยจ้า

การเรียนภาษา

การหางาน และ นาฟ

วีซ่า

ความรู้ทั่วไป

รีวิว ที่เที่ยวใน Oslo

No comments:

Post a Comment