Monday, November 2, 2015

คอร์สจากนาฟ ตอน(2) ปสก.เรียน Kontormedarbeiderkurs

Kontor kurs คู๊ชแรกจากนาฟ

01.06.15 
          เริ่มเรียน Kontormedarbeiderkurs เป็นวันแรก โรงเรียนอยู่แถว Carl Berners Plass Stasjon แล้วก็เดินๆ ข้ามถนนๆ ซอกซอก ประมาณ 7 นาที ก็ถึง ที่อยู่ Reaktorskolen AS Dælenenggata 26, 0567 Oslo


http://www.skb.no/eiendom/daelenengagata-26/

          Kontormedarbeiderkurs คือ คอร์สเกี่ยวกับการทำงานบนออฟฟิต จบไปก็ไปทำงานในสายงานออฟฟิต เช่น  Resepsjon, sentralbord, arkiv, rengskap, kundebehandling เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ทำงานในอดีตด้วย

          เราเรียนอยู่ชั๊น 5 บนสุดเลย เดินขึ้นลงทุกวัน เพื่อการออกกำลังกายวันละนิดจิตแจ่มใส 

          ารไปเรียนวันแรกนี่.....เป็นอะไรที่มึนตึบ ไม่เข้าใจ 100% คอร์สนี้มีแต่คนนอร์ช หรือไม่ก็คนที่มาอยู่นานแล้ว มีแต่คนเก่งๆ นั้น เรารู้เลย ว่าเราด้อยสุดเลย ในเรื่องภาษานะ


ในห้องเรียน
          ช่วงระยะเวลา 4 อาทิตย์แรกที่ไปเรียนนี่ ถือว่าเป็นช่วงที่กดดันที่สุด เรียนเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง ครูก็มีหลายคน และเพื่อนก็พูดดิอาเล่กฟังยากมากๆ แถมมีแต่คำศัพท์ยากๆ ทั้งนั้นเป็นพวกศัพท์เฉพาะ วันๆ เรียนไป เปิดคำศัพท์ไป จด ท่อง ไป เป็นแบบนี้ทุกวัน เราต้องเรียนหนักกว่าชาวบ้าน ด้วยข้อจำกัดของภาษานั่นเอง

         การเรียนที่นี่ จะเน๊นการพูดหน้าชั๊นเรียนมากๆ แรกๆ ก็กลัวสุดๆ ตื่นเต้น แต่หลังๆ เริ่มชินขึ้นทุกวัน เราถือว่าการเรียนการสอนแบบนี้ เป็นการสอนที่ดี เพื่อให้เรามีความมั่นใจในตัวเอง กล้าพูด กล้าทำ กล้าแสดงความคิดเห็น และเน้นการทำงานเป็นกลุ่มเป็นหลัก


ทางเดินหน้าห้อง
          เพื่อนที่คอร์สเรียนนี้ดีมาก เป็นกันเอง ให้ความช่วยเหลือกันดีมาก ซึ่งไม่เคยพบเจอมาก่อน ไม่มีจะมาโชว์ว่าใครเก่งกว่าใคร หรืออิจฉากัน ทำให้เราอยากไปเรียนทุกวัน และอาทิตย์แต่ละอาทิตย์ผ่านไปเร็วมากจนไม่ทันตั้งตัว

          ช่วงที่เรียนอยู่นี้ บางคนออกได้ออกไปฝึกงานตั้งแต่ 2 อาทิตย์แรก ถ้าคนไหนพร้อม ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเรียนในห้องเรียนจนครบ 20 สัปดาห์ ฝึกงาน 10 สัปดาห์ ตามที่เค้ากำหนดมาแต่แรก

          ที่คอร์สเรียนเค้าจะหาที่ฝึกงานให้ (แต่ไม่ทั้งหมด) หมายถึง ครูมีข้อมูลพื้นฐานบริษัทอยู่แล้ว ครูก็โทรศัพท์ไปติดต่อสอบถามบริษัทต่างๆ ว่าเค้าต้องการเด็กฝึกงานไหม เค้าก็จะส่งรายละเอียดมาให้ที่ครู แล้วครูก็จะเอามาประกาศว่าในชั๊นเรียนว่า ใครสนใจทำงานอันนี้บ้าง ถ้าสนใจก็ส่ง Cv ไปให้ครู แล้วครูก็จะส่งต่อไปให้บริษัท บริษัทจะนัดสัมภาษณ์ ถ้าได้ก็จะได้ไปฝึกงานที่นั่น แต่ละที่ฝึกงานแตกต่างกันบ้าง บางที่ฝึกงาน มีโอกาสได้บรรจุเป็นพนง.ประจำ บ้างก็ได้เป็นพนง.ชั่วคราว บ้างก็ได้แค่ฝึกงานเฉยๆ ไม่มีโอกาสพัฒนาต่อยอด แต่ก็ถือว่าได้ปสก.และได้เอาไปเขียนใน Cv


โรงอาหารอยู่ชั้นหนึ่ง ติดกับรีเซฟชั่น นานๆ จะซื้อเค้ากินสักที
          ในช่วงเรียนสัปดาห์แรกๆ จะเน้นเรื่องเกี่ยวกับตัวเองซะส่วนมาก เช่น ประวัติตัวเอง และรายงานหน้าชั้นเรียนบน Power Point


06.07.15 - 27.07.15 
ปิดเรียน 3 อาทิตย์ เป็นช่วงวันหยุดซัมเมอร์

          หลังจากปิดซัมเมอร์ไป 3 อาทิตย์ หูย...กลับมาแล้วขี้เกียจขึ้นเป็นกอง แต่ก็ทนเรียนต่อไป การเรียนประกอบไปด้วยวิชาต่างๆ ดังต่อไปนี้ 

Korrespondanse การเขียนจดหมาย เขียนให้ถูกหลัก เว้นกี่บรรทัด วรรคตอน ตัวหนา สั่งสำคัญ ฯลฯ

Booking og møtearrangering การจัดการการประชุม การสัมนานอกสถานที่ ต้องทำแจกแจงรายการ เตรียมอุปกรณ์ อาหาร ราคา ที่พัก การเดินทาง งบประมาณ ส่วนลด พิธีกร บลาๆๆ เป็นงานกลุ่ม และมีรายงานหน้าชั้นเรียน เหมือนจะง่าย แต่ยากนะ

Kundebehandling, Service og etikk. Resepsjon og sentralbord พวกนี้เน้นทฤษฎี  ไม่มีไรมากมาย


Arkivering og dokumentbehandling i Public 360 เป็นโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ เกี่ยวกับการจัดการเอกสาร เช่น องค์กรเราได้จดหมายมา เราต้องพิจารณาว่า จดหมายนี้มาจากใคร จะส่งต่อไปไหน หรือจดหมายภายในองค์การ และเราก็ทำการแจงแจงในโปรแกรม Public 360 ก่อนที่เราพิมพ์รายละเอียดลงในโปรแกรม เราต้องเข้าใจทั้งหมดของจดหมายด้วย ตรงนี้แหละที่ยากตรงที่เราต้องเขียนสรุปย่อ ว่าจดหมายนั้นเกี่ยวกับอะไร ยังไง เรื่อง Akiv เรียนประมาณ 3 สัปดาห์ เยอะกว่าวิชาอื่น


Faktura og ordrebehandling Visma Global เป็นโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ ชื่อ Visma Global เกี่ยวกับ การทำใบกำกับสินค้า บลาๆ เน้นการกรอกข้อมูล ว่าซื้ออะไรไปบ้าง ส่วนลดเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ ฯลฯ

Personal og lønn – Huldt & Lillevik เป็นโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ ชื่อ Huldt & Lillevik เป็นการทำงานเกี่ยวกับการคำนวณเงินเดือนของแต่ละคนในองค์กร บางคนอาจ ขาดงาน ป่วย ไปพักร้อน เงินเกษียน เป็นต้น ก็มีแต่ตัวเลขมากมาย เหมะสำหรับคนชอบตัวเลข


CRM

CRM i SuperOffice เป็นโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ ที่ทำเกี่ยวกับการจัดการทำงาน คล้ายๆ กับออแกไนเซอร์ เช่น นัดการประชุม แจ้งเตือน จัดเก็บรายชื่อลูกค้า บริษัทที่เกี่ยวข้อง บลาๆ ใช้งานร่วมกับ Booking og møtearrangering ได้ดี ไม่ยากมากเท่าไหร่ 

Ms Office (word,excel,power point,outlook) อันนี้เบๆ เซียนอยู่แล้ว ;)

กฏหมายการทำงาน อันนี้งานกลุ่ม และรายงานหน้าชั้นเรียน หัวข้อนี้ ดูเหมือนจะง่าย แต่ยากมากกกกก พาเครียดกันทั้งอาทิตย์ ไม่ใช่เราคนเดียวนะ คนนอร์ชแท้ๆ ก็เครียด เพราะด้วยคำศัพท์เป็นศัพท์เฉพาะที่ยากจะเข้าใจ

การเขียน Cv และการเขียน Søknad ในหัวข้อนี้จะใช้เวลานานมาก แก้ไขเป็นร้อยๆ รอบ กว่าจะได้เพอเฟค Cv ส่วน Søknad ก็เปลี่ยนไปเรื่อย ขึ้นอยู่กับงานที่เราจะสมัคร ใช้เวลากับ Cv , Søknad อยู่หลายอาทิตย์เหมือนกัน ครูจะกระตุ้นตลอดว่า เขียนเสร็จยัง แก้ยัง หาที่ฝึกงานยัง หางานยัง เซิกไปยัง โทรไปสอบถามบริษัท หรือยัง วอร์คอินไปส่ง Cv หรือยัง บอกได้เลยว่า เยอะ!!

การสัมภาษณ์งาน ก็คือ การเทรนการสัมภาษณ์งาน เรียนรู้เกี่ยวกับคำถาม ควรจะพูดตอบ แต่งตัว วางตัว ยังไง ในการไปสัมภาษณ์งานอีกวิชาเรียกว่าอะไรดีล่ะ วิชา''ตามหาตัวเอง''แล้วกัน เค้าจะให้หา จุดอ่อน จุดแข็ง ของตัวเอง, นิสัยที่แท้จริง, อะไรที่เราอยากทำ, อะไรที่เราอยากจะเป็น เป็นต้น

การทำโปรเจค ส่วนใหญ่เน้นเป็นงานกลุ่ม และรายงานหน้าชั๊นเรียน บ่อยมากกกกก ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ล่ะ ชอบงานเดี่ยวมากกว่า ไอที่ไม่ชอบๆ นี่แหละ มีทุกอาทิตย์เลย เซ็ง...

          ในแต่ละวิชา บางวิชาใช้เวลา 1 - 2 อาทิตย์ หรือบางวิชาอาจใช้เวลาแค่ 3 อาทิตย์จบ

          ครูบางคน ก็สอนโคตรเร็ว ครูบางคน ก็สอนโคตรช้า และดิอาเล่กต่างกัน ยากมากกกกกกกกกที่จะเข้าใจเหอๆ

01-10-15
          นักเรียนในห้องตอนนี้เหลือ 6 คน รวมเราด้วย ฮ่าๆๆๆ บางคนก็ได้ที่ฝึกงานแล้ว แต่ยังไม่ถึงกำหนดวันเริ่มงาน ก็จะยังมานั่งเรียนรอเวลาอยู่ได้ ส่วนเราไม่อยากทำงานในออฟฟิตแล้ว เปลี่ยนใจซะงั๊น หลายอย่างมาเป็นส่วนประกอบ เช่น ปวด แสบ แห้ง ที่ตามากๆ , ปวดร้าวตั้งแต่ข้อมือขึ้นไปถึงหลังซีกขวาทั้งส่วน เนื่องจากการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน เพราะอยู่ที่โรงเรียนต้องนั่งหน้าคอมฯ ตลอด 
          สำหรับเรา การนั่งทำงานออฟฟิตเฉยๆ ทั้งวันเป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก ไม่ได้ขยับอะไรมากมาย หรือเรียกอีกอย่าง นั่งรากงอกทั้งวัน เลยบอกครูว่า ชั๊นจะฝึกงานสาขาอื่น (แกล้งแอ๊บว่า ภาษานอร์ชชั้นไม่ได้เรื่อง ทำงานออฟฟิตไม่ได้หรอก) ตอนแรกอยากฝึกงานที่อนุบาล ตอนแรกครูบอกโอเค พอหาที่ฝึกได้แล้ว ครูบอกไม่ให้ฝึกที่อนุบาล (ครูแม่ม กวนตรีนมาก) จะให้เราไปฝึกร้านขายเสื้อผ้าแทน อะไรวะ เซ็งเป็ด 

          หาที่ฝึกงานที่บานาฮาเก้นง่ายมาก เราแค่ส่งอีเมลล์ไป แนบ Cv , Søknad และใบผ่านนอร์ช B1 ยกตัวอย่าง เราส่งไป 6 ที่ ติดต่อกลับมา 4 ที่ บ้างส่งอีเมลล์กลับมาหาเรา บ้างก็โทรมาหาเรา เนื้อหอมมากเลยอะ ฮ่าๆๆ (แต่บางคนก็บอกว่ายาก ไม่รู้อะ เราว่าง่าย :D )

          แต่ตอนอยู่ไทยก็ทำงานออฟฟิตนะ ก็เป็นอาการเดียวกับตอนนี้แหละ ปวด แสบ ตา และมีอาการปวดที่ซีกขวา แต่ตอนนั้นก็ทนไป เพราะคิดว่ามันคงหาย แต่ก็ไม่ 

02-10-15
          และอิฉันก็ไปสัมภาษณ์งานร้าน Mango ที่สาขา Karl Johan สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ พอดีหัวหน้าเป็นคนสเปน พูดนอร์ชไม่ได้ แล้วภาษาอังกฤษเราก็ได้แค่ถูไถ เห้อ....เลยบอกหัวหน้าว่า ภาษานอร์เวย์ชั๊นดีกว่าภาษาอังกฤษ คอนเฟิร์ม!! 
          เริ่มฝึกงานที่ Mango วันแรกที่ 13-10-15

กำหนดเรียนจบทฤษฎี จริงๆ แล้ว 06-11-15


          เรียนทฤษฎี กับ ฝึกงาน ได้เงินจากนาฟเหมือนกัน วันละ 345 kr. และค่าเดินทางวันละ 37 kr. (ถ้าบ้านมีระยะทางไกลเกิน 6 km.ได้เงินช่วยค่าเดินทาง) เงินเข้าทุกสองอาทิตย์หลังจากที่ส่ง melde kort ฉะนั้น ก็จะได้ 3820 kr. ต่อสองอาทิตย์

ไว้อ่านต่อเรื่องหน้า เกี่ยวกับการฝึกงานร้านเสื้อผ้า Mango นะจ๊ะบทความเชื่อมโยง

บทความแนะนำ โดย All about Norway
คลิกที่ลิ๊งด้านล่างได้เลยจ้า 

การเรียนภาษา

การหางาน และ นาฟ

วีซ่า

ความรู้ทั่วไป

รีวิว ที่เที่ยวใน Oslo

No comments:

Post a Comment