Sunday, January 17, 2016

หลักแนวคิด การเรียนภาษาให้เก่งและไว

เทคนิคการเรียนภาษาให้เก่ง เรียนให้ได้ไวๆ
nrksuper.no

การเรียนภาษา ทำได้อย่างไร
          ทุกคนมักจะเคยได้ยินว่า ''คนอายุมาก มักจะเรียนภาษาได้ยากกว่าเด็ก...''

          ยกตัวอย่างเช่น เด็กจะเรียนภาษาในทางที่แตกต่างจากผู้ใหญ่ คือ เด็กจะเรียนในทางที่ง่ายๆ เริ่มจากการพูด ก่อนการเขียน และจะฝึกจากการได้ยินเสียง โดยไม่คำนึงว่ามันเขียนหรือสะกดยังไง พูดง่ายๆ คือ ไม่ต้องนึกถึงอย่างอื่น นอกจากการฟังและพูด

          เด็กไม่มีข้อสงสัย ในการพูดผิด หรือพูดถูก อย่างผู้ใหญ่ และเมื่อผู้ใหญ่เรียนภาษาใหม่ ส่วนมากมักจะเรียนแบบละเอียดถี่ถ้วน ตั้งคำถามตลอดเวลาว่า ทำไม? อะไร? ยังไง? ทำให้หลายคนคิดว่า ต้องรู้คำศัพท์ให้ได้ดีก่อน ถึงจะกล้าพูดออกไป และผู้ใหญ่จะออกเสียงให้ถูกต้องนั้นก็ยากด้วย

          ในขณะเดียวกัน เด็กจะพูดไปเรื่อยตามที่ต้องการ โดยไม่กังวลอะไรทั้งนั้น และอีกอย่างหนึ่ง เด็กเรียนภาษาแบบสนุกเหมือนของเล่น จึงไม่ต้องเครียดเอาเป็นเอาตายอย่างผู้ใหญ่
ndla.no
          นักภาษาศาสตร์ หลายคนกล่าวไว้ว่า  เด็กสามารถเรียนภาษาใหม่ได้อย่างคล่องแคล่ว ก่อนอายุ 12 ขวบเต็ม พอหลังจากนั้น ก็จะเรียนภาษาใหม่ได้ยากแล้ว....เนื่องจาก เด็กเริ่มเปลี่ยนความคิดให้เป็นผู้ใหญ่มากยิ่งขึ้นและเล่นน้อยลง

          ถ้าอยากเรียนภาษาให้ได้ไวๆ และดีขึ้น เราต้องคิดให้ได้อย่างเด็ก!! อย่าไปกลัวว่าจะพูดผิดหรือพูดถูก พูดไปเถอะ เพ้อเจ้ออะไรก็ตามใจ ไม่ต้องอายสำเนียงไทย เหนือ อีสาน ใต้ ด้วย

เราสามารถเรียนภาษาได้เร็วแค่ไหน?
          คำถามยอดฮิตเลย เรียนกี่ปี ถึงจะพูดได้ บลาๆๆๆ ก่อนอื่นเราต้องถามตัวเองก่อนว่า....
http://forskolan.ifokus.se/

- เคยไป รร. ทั้งชีวิตมากี่ปี (พื้นฐานการเรียนหนังสือ)
- เคยเรียนภาษาอื่นมาก่อนหรือเปล่า
- เข้าใจแกรมมาติกในภาษาไทยมากแค่ไหน (ภาษาแม่)
- เขียนหนังสือได้ดีในภาษาแม่หรือไม่
- ได้ใช้ภาษานอร์เวย์ นอกห้องเรียนรึเปล่า
- เรียนภาษามานานแค่ไหนแล้ว
- มีการตอบสนองอย่างไร เมื่อรู้ว่าการเรียนภาษานอร์เวย์มันยากเหลือเกิน
- อ่าน นสพ.ภาษานอร์เวย์ / ฟัง-ดู ข่าวนอร์เวย์ บ้างรึเปล่า
- มีแรงบันดาลใจมากพอที่จะเรียนภาษานอร์เวย์
- ได้รับการสนับสนุน ส่งเสริม ในการเรียนภาษามั๊ย

          ถ้าใครเคยเรียนภาษาอื่นมาก่อน เมื่อมาเรียนภาษานอร์เวย์แล้ว มันจะเรียนได้ง่ายและเร็วขึ้น เพราะเราสามารถเข้าใจโครงสร้างของภาษาได้เป็นอย่างดี ว่าเป็นไปอย่างไร และเราก็จะชินกับการเรียนคำใหม่โดยอัตโนมัติ          มีความรู้เรื่องแกรมมาติกภาษาแม่(ภาษาไทย) มากแค่ไหน เพราะมันเป็นจุดสำคัญของการภาษานอร์เวย์ให้ได้ไวขึ้น ถ้าใครไม่ได้แกรมมาติกในภาษาแม่ ต้องเรียนเพิ่มอย่างเยอะเลย เพราะมันจำเป็นมากๆ ที่เราจะเข้าใจจากพื้นฐานแกรมมาติกภาษาแม่ สู่การเรียนภาษาใหม่ 

          ปัจจัยการเรียนภาษาให้ได้เร็วๆ คือ มีโอกาสได้ใช้ ได้พูดนอกห้องเรียนหรือไม่ มันเป็นสิ่งสำคัญที่เราได้ใช้บ่อยๆ พูดทุกวัน และวันนึง เราจะพูดได้อย่างน้ำไหลไฟดับ โดยไม่ต้องคิดเยอะเลย 

          เมื่อเราย้ายมาอยู่ประเทศใหม่ เจออะไรใหม่ สังคมใหม่ คนใหม่ สถานที่ใหม่ ระบบใหม่ และวัฒนธรรมใหม่ เหมือนเป็นโลกใหม่เลยก็ได้ เราต้องเรียนรู้ ทำตัวให้กลมกลืนกับมัน ถึงแม้จะต้องใช้เวลาก็ตาม และบ่อยครั้งทำให้เรามีเวลาในการเรียนภาษาน้อยลง

          บนพื้นฐานจากความเป็นจริง เราไม่ควรจะผิดหวังในความพยายามของตัวเอง พอใจในสิ่งที่เราทำได้ และโฟกัสในสิ่งที่เราทำไม่ได้ให้น้อยลง


alejandrabarrales.org.mx

          อีกปัจจัยสำคัญในการเรียนภาษา คือ การอ่านหนังสือ ถ้าเราเป็นคนอ่านหนังสือน้อยในภาษาแม่ตัวเอง มันจะทำให้เป็นเรื่องหนัก ในการอ่านหนังสือในภาษานอร์เวย์ด้วยเช่นกัน

          นักวิจัย กล่าว่า คนที่ชอบอ่านหนังสือ จะทำให้เก่งง่ายในเรื่องการเขียน เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ที่พยายามอ่านเยอะๆ ถึงแม้จะไม่เข้าใจคำทั้งหมดที่อ่านก็ตาม แต่เราก็สามารถเดาคำศัพท์ เดาเรื่องราวต่างๆ จากเรื่องที่อ่านได้

          แนะนำให้เพื่อนๆ พกสมุดจดเล่มเล็กๆ ไว้เล่มนึง คอยจดคำใหม่ๆ นิดๆ หน่อย อ่านๆ ท่องๆ ทุกวัน เวลาเดินทาง นั่งรถสาธารณไปไหนมาไหน อ่านก่อนนอนบ้าง ถ้าไม่มีเวลา วันละ 5 นาทีก็ยังดี มันช่วยได้นะ ขอบอก

         เป็นอย่างไรบ้างคะ เพื่อนๆ กระจ่างไหมเอ่ย ได้ข้อคิดใหม่ เกี่ยวกับการเรียนภาษาให้เก่งไวบ้างรึเปล่า แอดมินคิดว่า มันมีประโยชน์มากและทำให้เราเก็ทอะไรหลายๆ อย่าง แบบว่า อ๋อ...มันเป็นแบบนี้เอง

          บทความนี้ แอดมินแปลและเรียบเรียง ในสไตล์ของแอดมินเลย ที่ชอบอธิบายแบบเคลียร์ๆ เพื่อเพื่อนๆ เข้าใจกันได้ง่ายๆ นะคะ ขอบคุณหนังสือ Går det bra. มากค่ะบทความแนะนำ โดย All about Norway
คลิกที่ลิ๊งด้านล่างได้เลยจ้า 

การเรียนภาษา

การหางาน และ นาฟ

วีซ่า

ความรู้ทั่วไป

รีวิว ที่เที่ยวใน Oslo

1 comment:

  1. ขอบคุณมากๆค่ะคุณหนูนา เก็ทเลย เพิ่งย้ายมาอยู่นอร์เวย์ได้6เดือนแล้วค่ะ รู้สึกภาษาไม่ค่อยพัฒนาเลย พูดฟังยังไม่ค่อยได้ หนักใจมากค่ะ นอกจากที่โรงเรียนแล้วไม่ได้ฝึกพูดภาษานอร์กับคนอื่นเลย มีแต่พูดกับเองเพราะสามีไม่มีความอดทนที่จะพูดนอร์ชด้วย ใช้แต่ภาษาอังกฤษกัน อ่านบทความคุณหนูนาแล้วได้เทคนิคแล้วความรู้ที่จะนำไปปรับใช้มากขึ้นเยอะเลยค่ะ Tusen takk.

    ReplyDelete