Tuesday, May 30, 2017

เรียนต่อ ประเทศนอร์เวย์

 เขียนและเรียบเรียงโดย 
Nuna Moving

         คุณต้องเรียนจบปีหนึ่ง ป.ตรีที่ไทยมา 1 ปี พูดง่ายๆ คือ (ม.6 + มหาลัย 1 ปี) แล้วค่อยมาสมัครเรียน ป.ตรีที่นอร์เวย์ 


www.studenttorget.no/

1. ถามตัวเองว่า อยากเรียนอะไร? มหาลัยอะไร? ตัวเองมีคุณสมบัติพอมั๊ย? จะเรียนเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษานอร์เวย์ และสมัครเรียนด้วยตัวเอง (สามารถส่งอีเมล์ไปปรึกษามหาลัยได้)
https://www.folkeuniversitetet.no/eng


2. ถ้าจะเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ เช็คสาขาและมหาลัยที่ www.studyinnorway.no หลังเจอสิ่งค้นหาแล้ว จะมีลิ้งค์ไปที่หน้ามหาลัยโดยตรง เช็คดูว่าเค้าต้องการหลักฐานอะไร บลาๆ ๆ

3. ป.ตรี สาขาส่วนใหญ่จะสอนเป็นภาษานอร์เวย์ ถ้าอยากเรียนเป็นภาษาอังกฤษต้องเป็นมหาลัยเอกชน คือ BI จะสอนทางด้านธุรกิจ (คนไทยเรียนกันเยอะมาก)


http://education.kilroy.no

4. ปริญญาโทมีหลักสูตรภาษาอังกฤษครอบคลุมแทบทุกสาขา 

5. คะแนนสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ มหาลัยรัฐบาลระดับป.ตรี IELTS 5 ,TOEFL 60 ระดับป.โท IELTS 6.5 ,TOEFL 90 (คะแนนแตกต่างกันไปตามมหาลัย)

6. ถ้าจะเรียนเป็นภาษานอร์เวย์ คุณต้องสอบผ่านภาษานอร์เวย์ในระดับสูง คือ (Bergentest หรือ Trinn3) ต้องใช้เวลาเรียนสักพักใหญ่หรือไม่ก็ไปเรียน Videregående 3 ปีก่อนถึงจะเข้ามหาลัยของที่นี่ได้ โดยไม่ต้องใช้ผลโทเฟลหรือ Bergentest แต่จะแค่เสียเวลาไปหน่อย


utdirect.utexas.edu

8. ถ้ามหาลัย ตอบรับเราเข้าแล้ว ก็ยื่นขอวีซ่านักเรียน https://www.udi.no/en/want-to-apply/studies/

9. ต้องมีเงินด้วยนะ 102,300 kr. ต่อปี 
https://www.udi.no/en/want-to-apply/studies/studietillatelse/?c=tha#link-60

10. เช็คลิสต์เอกสารที่ต้องเตรียม https://www.udi.no/en/word-definitions/checklists-which-explains-which-documents-you-must-hand-in-with-your-application/

http://education.kilroy.no


*วีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้ แต่ต้องไม่เกิน 20 ชม ต่อสัปดาห์

*สามารถกู้เงินเรียนได้ หลังจากที่มหาลัย ตอบรับเราเข้าเรียนแล้ว ไปสมัครที่ www.lanekassen.no

*ปกติระดับปริญญาตรีสำหรับนักเรียนต่างชาติจะเปิดรับสมัครในเดือนพฤศจิกายน และประกาศผลประมาณเดือนเมษายน และเปิดเทอมในเดือนสิงหาคมปีถัดไป แต่อาจจะมีแตกต่างกันนิดหน่อย ตามมหาลัยในนอร์เวย์

*มหาลัยรัฐบาลเรียนฟรีอยู่แล้วที่นอร์เวย์ จะเสียก็แต่ค่าธรรมเนียมนิดหน่อยไม่แพงเลย ส่วนค่าหนังสือก็จ่ายเองแพงนิดนึงแต่ก็โอค่ะ 

          ปล. หากผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ เพราะไม่ได้มีปสก.โดยตรง ข้อมูลได้จากการอ่านและศึกษาในกูเกิ้ล เนื่องจากมีคนสอบถามกันเข้ามาเยอะมาก จึงต้องรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่สนใจที่จะมาเรียนต่อที่ประเทศนอร์เวย์

2 comments:

  1. I am grateful for this blog to distribute knowledge about this significant topic. Here I found different segments and now I am going to use these new instructions with new enthusiasm.เรียน igcse

    ReplyDelete
  2. ถ้าจบม.6แล้วไปเลยจะมีโอกาสได้เรียนไหมคะ?

    ReplyDelete