Thursday, April 10, 2014

ถ้านึกถึง "อาหาร ของกิน ขนม" ที่นอร์เวย์ เราจะนึกถึงอะไร

Popular food and drink in Norway.
         อาหารและเครื่องดื่ม ที่นิยมที่นอร์เวย์ มาดูกันว่า คนนอร์เวย์เค้ากินดื่มอะไรกัน

Grandiosa  กรานดีโอซ่า
          พิซซ่าแช่แข็งยี่ห้อแรกที่นอร์เวย์ ได้รับการเปิดตัวในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 1980  และในช่วง 1980-2011 มีการขายประมาณ 370000000 Grandiosa โห...เยอะมากอะ ทุกวันนี้พิซซ่ายี่ห้อนี้พี่แกก็ยังฮิตไม่เลิกอะ สุดยอด 

Kvikk Lunsj  ควิคลั๊นช
          ช็อคโกแลต บิสกิตที่เปิดตัวโดยผู้ผลิต ขนม Freia ปี1937 (ช๊อคโกแลตยี่ห้อ Freia มีชื่อเสียงมากๆ อดีตจนถึงปัจจุบันและยังมีอีกหลายประเภทช๊อคโกแลตด้วย)....หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ระหว่าง 1941 และ 1949 การผลิตต้องหยุดลงเพราะไม่มีน้ำตาล และแป้งเพียงพอ แต่ ณ ตอนนี้ Kvikk Lunsj ยังคงเป็นทั่วรู้จักไปทั่วนอร์เวย์ และมีการยอดขายเพิ่มขึ้นตลอดๆ Kvikk Lunsj คล้ายๆ กับ Kit Kat. แต่ Kit Kat ผลิตก่อน Kvikk Lunsj ได้สองปีล่ะ (นิยมกินเวลาไปสกี)

Diplom ดีพลูม
Diplom เป็น แบรนด์ที่ได้รับการเปิดตัวเมื่อปี 1930 
เป็นไอศรีมเก่าแก่ของนอร์เวย์ ที่ยังได้รับความนิยมมาถึงทุกวันนี้


Toro  ทูรู
          ได้จดทะเบียนการค้ามาตั้งแต่ 8. januar 1946 เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากที่นอร์เวย์ มีโรงงานผลิตหลายแห่ง มีความหลากหลายของอาหาร เช่น ซุปซอส พาสต้า วาฟเฟิล แพนเค้ก ข้าว ฯลฯ อร่อยหลายอย่างเลยจ้า กินบ่อยมาก ซองละประมาณ 30 kr. กว่าๆ


Brunost  บรู๊นอุ๊ส
          ชีสสีน้ำตาล บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบ แต่เราคนนึงว่าไม่อร่อยอะ มัยแหย่ะๆ... ถ้าซื้อมาเป็นก้อน ก็ใช้ที่ปาด ปาดออกเป็นแผ่น กินกับขนมปัง


Jarlsberg Ost  ยาลส์บาร์ค อุ๊ส
          ชีส ปกติทั่วไปจากนมวัวได้รับการพัฒนาโดยเกษตรกรของนอร์เวย์เมื่อปี (1815-1899) ในปี ในปี 1961 เริ่มแรกการส่งออกโดยตลาดในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และสหภาพยุโรป


Fiskekaker ฟิสเก๊ะค่อเก็ร
          ผลิตภัณฑ์จากปลา กินกับขนมปังก็ได้ หรือทอดกินกับผัก ราดด้วยซอส แต่เราว่าไม่อร่อยอะ ชื่อมันคือๆ กับลูกชิ้นปลา แต่มันนิ่มเกินไป แหยะๆ อะ


Kjøttpålegg  เชอ็ทโพ่เล๊ก
เป็นพวก เนื้อไก่ เนื้อหมู แฮม บลาๆๆ กินกับขนมปัง


Makrell i tomat  มาคเรล อี ทูมาท
คล้ายๆ กับปลากระป๋องที่ไทย เรากินกับข้าว ที่นี่กินกับขนมปัง


Salat  ซาลาท
มีหลายประเภทให้เลือกตามชอบ สลัดกุ้ง ปูอัด ไก่ ฯลฯ


เราจะทา Pålegg บนขนมปัง 
Pålegg มีหลายแบบ เช่น สลัด...ภาพข้างต้น 


Pølse med lompe  เพอลเซ๊ะ เมด ลูมเพ๊ะ
Pølse  - ไส้กรอก , Lompe - แผ่นแป้ง
กินกับซอส หอมแห้ง อร่อยๆ


Kjøttboller   เชอ็ทบอลเล็ร
          คล้ายๆ กับลูกชิ้นบ้านเรา แต่มันไม่เหมือนกัน เพราะมันไม่เด้ง และไม่มีน้ำจิ้มแซ่ปๆ แต่จะกินกับแยม มัน และซอสสีน้ำตาล อร่อยมากๆ


Kjøttkaker เชอ็ทค่อเก็ร
          จะชิ้นใหญ่กว่า Kjøttboller  กินคล้ายๆ กันหรือจะกินกับผักก็ได้


Potet  โพเท๊ด
          มันฝรั่ง กินให้อิ่ม ให้รู้สึกว่าหนักท้อง ยิ่งทำมันฝรั่งให้เป็นซีกๆ ยิ่งอร่อย บางบ้านก็ปรุงด้วยเครื่องเทศ เพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น สามากินได้ทั้งเปลือกด้วย เพราะด้วยการอบนานๆ


Laks  ล๊ากส
ปลาแซลมอน หาซื้อง่าย ราคาไม่แพงถ้าซื้อมาแร่เอง


Torsk  ทอร์ช
ปลาทอร์ช หาซื้อง่าย เป็นปลาที่นิยม


Taco ทาโค้
          ทาโก้ อาหารยอดฮิตของคนที่นี่ และจะชอบกินกันในวันศุกร์ ส่วนประกอบก็มีหลายอย่างเช่น ผัก ข้าวโพด สัปปะรด ซอสอะโวคาโด ซอสเผ็ด รัมเม๊ะ ฯลฯ อยากกินอะไรก็ใส่ๆ ไป 


อาหารสำหรับวันคริสมาสต์
Christmas food
Ribbe ริบเบ๊ะ
          หมูสามชั้นทอดบ้านเรานี่เอง เห็นทีไรก็อยากเอามาทำกระเพราหมูกรอบทุกที แต่ที่นี่กินแบบเลี่ยนๆ อ่ะค่ะ


Pinnekjøtt  พินเน๊ะเคช็ท
          มันคือ ซี่โครของแกะนั่นเอง โนคอมเม๊น เพราะยังไม่ได้ลอง


Kalkun  คาลควูน
ไก่งวง จ้า ไก่งวง รสชาติก็เฉยๆ นะ


Smalahove  สมาลาฮู่เว๊ะ
อะจ๊าก......หัวเแกะ!! 
เราจะไม่กินอาหารจานนี้อะ พูดจริงๆ 


Juleøl  ยวูเล๊ะเอิ๊ล
          คริสมาสต์เบียร์ จะมีขายเฉพาะเทศกาลนี้เท่านั้น เหมาะสำหรับดื่มคู่กับ Julemat อาหารคริสมาสต์


Julebrus  ยวูเล๊ะบรวูซ
          น้ำหวานผสมโซดา จะมีขายเฉพาะช่วงคริสมาสต์เหมือนกัน แต่ละยี่ห้ออร่อยต่างกันไป ขวดแรกแถวหนึ่งอร่อยสุด :D


Riskrem ริสเครม
          ทำยังไงไม่รู้ แต่รู้ว่า มันคือข้าวผสมกับครีม และกินกับแยม แปลก แต่อร่อยมากๆ เลย


          ช่วงวันคริสมาสต์ เป็นช่วงที่ตัวจะแตกได้ง่า่ยๆ ก็แต่ละอย่าง หนักๆ ทั้งนั้น บางคนชอบพูดว่า กินให้อ้วนจะได้อุ่นๆ เพราะอยู่ในช่วงฤดูหนาวนั่นเอง อย่ามาหลอกให้เรากินเลย รู้ทันน่ะ หุหุ 

จบเรื่องของอาหารวันคริสมาสต์แล้วนะ
Christmas food is finish ถัดไป.....

Gulrot  กวูลรู๊ท
          แครอท บางคนก็กินแครอทเป็นอาหารเช้า อาหารเที่ยง กินกันเป็นกระต่ายเลย


Banan og clementine  บานาน โอค เคลเมนทีน 
          กล้วย กับ ส้ม ซื้อง่าย กินง่าย ยามพักเบรค...ส้มหลายคนหิ้วไปกินเวลาไปสกี


Tran ทราน
          น้ำมันปลา จำเป็นต่อทุกคนที่อยู่ที่นอร์เวย์ เนื่องจากประเทศนี้ไม่ค่อยมีวิตามินE แดดนั่นเอง ก็ต้องกินน้ำมันปลาเพิ่มให้ร่างกายโอเค


Alcohol อาลคูฮูล
          แอลกอฮอลล์ การดื่มเป็นเรื่องปกติของคนที่นี่ อาจจะดื่มเบียร์ หรือไวน์ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหาร หรือการไปปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนฝูง


Saft  ซาฟ์ท
          คือ น้ำหวานที่เอามาผสมกับน้ำเปล่าแล้วดื่มนั่นเอง มีหลายรสชาติมากๆ เช่น ชาเขียวมะนาว สตอเบอร์รี่ แตงโม กีวี ฯลฯ ราคาไม่แพง ดื่มได้หลายครั้ง บางบ้านมีไว้ต้อนรับแขกจะได้ไม่เปลืองเครื่องดื่ม ฮ่าๆ


Vann med smak  วัน เมด สม๊าค
          น้ำเปล่าแบบมีกลิ่น เช่น แพร์, ส้ม, มะนาว, พี๊ช, บลูเบอร์รี่, สตอเบอร์รี่ ฯลฯ

Vafler  วาฟเลิร
          ประเทศนี้จะขาดวัฟเฟอร์ไม่ได้เลย ฮิตกินกันจังล่ะ กินคู่กับแยมกับรัมเม๊ะ 


Skolebrød สคูเล๊ะเบร๊อ
          ใครชอบกินหวาน แนะนำเลยจ้า ฮิตมากๆ สำหรับคนนอร์ช แต่ขอบาย ไม่ชอบหวานอะ

Pudding piano พู๊ดดิ่ง พีอานู
          พุดดิ้ง อร่อยมากๆ มีทั้งช้อคโกแลต สตอเบอรี่..... กินกับวานิลาซอส อร่อยคอนเฟิร์ม


Melk  เม๊ลค
          นมกล่องที่นี่เราว่าคุณภาพดีกว่าไทยมากๆ รู้สึกได้เลยว่าเป็นนมสด จริงๆ



LaktoseFri  ล๊าคทู่เซ๊ะฟรี
         เป็นผลิตภัณฑ์นมปราศจาคแลคโตส สำหรับคนที่ดื่มนมแล้วชอบมีอาการปวดท้อง แนะนำอันนี้เลยจ้า


Godteri  โก๊ทเทรี่
          ขนมหวานนั่นเอง ขายกันทุกห้าง มีให้เลือกมากมายหลายแบบ กินกันทุกเพศทุกวัย แต่สำหรับเด็กจะมีกฎกินได้เฉพาะวัน ตามพ่อแม่กำหนด


Matpakke  มาทพาคเค๊ะ
          อาหารกล่องจ้า คนที่นี่นิยมมากๆ กับการหิ้วอาหารจากบ้านไปกินที่ รร ที่ทำงาน และพกขวดน้ำไปด้วย จะไปซื้อข้างนอกทำไมทุกวัน มีหวังจนตายกันพอดีเนอะ

ภาพจากกูเกิ๊ล เนื้อหาบางส่วนจาก wikipedia และเขียนจากปสก.

บทความแนะนำ โดย All about Norway
คลิกที่ลิ๊งด้านล่างได้เลยจ้า 

การเรียนภาษา

การหางาน และ นาฟ

วีซ่า

ความรู้ทั่วไป

รีวิว ที่เที่ยวใน Oslo

2 comments:

  1. -ได้ชิม (กินไม่ได้) Pinnekjøtt เมื่อคริสมาตที่ผ่านมา มันมีกลิ่นอะ (เหมือนถ้าคนไม่กินเนื้อวัวได้กินเนื้อวัวนะจ๊ะ)
    - รายการอาหารแนะนำเพิ่มเติมจากคนบ้านอยู่ฝั่งตะวันตกนะ ก็จะมี Komla เป็นอาหารพื้นเมืองค่ะ, Bacalao เนื้อปลาแห้งปรุงผสมซอยมะเขือเทศ, Tørrfisk ชาวบ้านจะนิยมจับปลานี้ช่วงหน้าหนาวและนำมาใส่เกลือโดยชอบแขวนผึ่งลมไว้ตามข้างฝาบ้านกัน แห้งแล้วก็ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเก็บใส่ช่องฟรีสไว้กินได้นานๆ เลย
    - นอกจากนี้อาหารทะเลที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสด และมีเยอะ เช่นกุ้ง ปู ลอปเตอร์ คิงเครบ(ไม่รู้ภาษาไทยเรียกว่าอะไร) ส่วนใหญ่นิยมต้มและกินกะขนมปัง
    - ส่วนเครื่องดื่มแนะนำ น้ำแอปเปิ้ล รสชาติอร่อยถูกปากมากผลิตจากแอปเปิ้ลในนอร์เวย์ที่นิยมปลูกเพื่อทำน้ำแอปเปิ้ล จะมีรสชาติอมเปรี้ยว ยี่ห้อที่ชื่นชอบ Eplemost (เห็นข้างขวดบอกว่าเริ่มผลิตตั้งแต่ 1855 เลยทีเดียว)

    ReplyDelete
    Replies
    1. ค่าาา ขอบคุณค่าาาา ^^

      Delete