Sunday, January 5, 2014

Black Metal แนวดนตรีชั้นนำของนอร์เวย์ + ตำนานสะท้านโลก

          รู้หรือไม่ว่า "ประเทศนอร์เวย์" มีวงดนตรีแนวหนักหูชั้นนำของประเทศ ที่โด่งดังไปแล้วทั่วโลกด้วย เราเรียกว่า Black Metal และถ้าพูดถึง Black Metal ก็ต้องนึกถึงประเทศนอร์เวย์ (ประเทศที่แสนเหน็บหนาว เย็นชา มืด)

Back Metal มีลักษณะเนื้อหาเพลงดนตรีไปในด้านมืดของชีวิต สลับกันไปมาระหว่างความเยือกเย็นของเพลงที่ดังก้อง รวดเร็วและก้าวร้าวอย่างหนักหน่วง อีกทั้งยังมีการต่อต้านศาสนาคริสต์ในเนื้อหาเพลงอีกด้วย Mayhem เป็นหนึ่งในวงที่ทัศนคตินี้อย่างชัดเจน 

สมัยก่อนโน้น.... ประเทศนอร์เวย์ไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์ ศาสนาคริสต์เข้ามามีบทบาทตอนหลัง ทำให้หลายคนหันมานับถือกันมาก และอาจทำให้หลายคนเกิดความไม่พอใจ ทำให้มีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้น (ต้องดูคลิป ตำนาน Black Metal in Norway ด้านล่าง

Darkthrone, Mayhem, Satyricon, Dimmu Borgir, Immortal ฯลฯ มีชื่อเสียงมากที่สุดใน Black Metal ของนอร์เวย์ มีฐานบรรดาแฟนคลับมากมายไม่เพียงแต่ในประเทศนอร์เวย์เท่านั้นนะ แต่มีแฟนคลับไปทั่วโลกเลยล่ะ Darkthrone


Mayhem

Satyricon

Dimmu Borgir

Immortal


ตอนสมัยเราเริ่มฟัง Black Metal แรกๆ อายุ 19 ปี วงที่หยิบมาฟังในตอนนั้น คือ Mayhem กับ Dimmu Borgir และตอนนั้นก็ไม่รู้ด้วยว่า พวกเค้ามาจากนอร์เวย์ ได้แต่ฟังไม่เคยเช็คประวัติว่าเป็นใคร มาจากไหน.... ตอนนี้เราอยู่นอร์เวย์ เราภูมิใจมากๆ ที่ได้มาอยู่ที่นี่ ดง Black Metal เพราะมีวงที่เราชื่นชอบอยู่ แต่อีกไม่นานเราจะไปดูคอนเสริตพวกเค้าล่ะ กลางปี 2014


ตำนาน Black Metal in Norway
ตำนานช้อคโลกเลยล่ะ ต้องดู!!


เรื่องย่อจากคลิป
          Varg Vikernes ในสมัยนั้นเป็นวัยรุ่นอายุ 19 ปี หน้าตาดีใช้ได้เลย เค้าทำดนตรีแนว Black Metal และเค้าก็มีวงของเค้าเองชื่อว่า Burzum  แต่ดันบ้าเรื่องซาตานมากไปหน่อย ทำให้เค้ากระทำในสิ่งที่ผิดในช่วงปี 1990 - 1994 เค้าถูกตัดสินจำคุกถึง 21 ปีข้อหาฆาตกรรม Øystein Aarseth (มือกีต้าร์วง Mayhem) และ เผา 3 โบสถ์ การเผาโบสถ์ของเค้า คือส่วนหนึ่งในการทำเพลงด้วยล่ะ

__________________________________________

         ตั้งแต่เราอยู่นอร์เวย์มา เคยเจอนักร้องนำวง Dimmu Borgir ที่ร้านอาหาร และเจอกับ Frost วง Satyricon หลายครั้งมาก เพราะเราพักอยู่ย่านเดียวกัน พอเจอก็ตีเนียนไปนั่งข้างๆ ทักทาย ชวนนางคุย เซลฟี่บ้าง นางคงคิดว่าเราเป็นแฟนคลับที่บ้าแน่เลย อิอิ
ถ่ายกับ Frost วง Satyricon 
28 กค 2016

Frost วง Satyricon 
2015

Frost วง Satyricon 
05 มีค. 2015
เจอกับนางครั้งแรก ก็ตรงกับวันเกิดเราเลย

__________________________________________________________
ถ้าเอาเนื้อหาไปแปะไหน กรุณาให้เครดิตด้วยนะคะ 
ข้อมูลนี้ได้จากหนังสือ Kult å kunne om Norge 
แปลและเรียบเรียบเอง
ข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณสามี ภาพจากอินเตอร์เน็ต,คลิปยูทูป,Wiki

No comments:

Post a Comment